Công ty CP Dạ Lan

SĐT: 02373852004

Email: dalanthanhhoa@dalan.com.vn

Lĩnh vực hoạt động: , ,

Website: dalan.com.vn

Địa chỉ: Số 01 Phan Chu Trinh - Phường Điện Biên - Thành phố Thanh Hóa

Người đại diện: Nguyễn Hồng Liên

Trưởng Ban Kiểm tra

Giới thiệu về doanh nghiệp

Giới thiệu về CÔNG TY CỔ PHẦN DẠ LAN:

TẦM NHÌN VÀ SỨ MỆNH

Kể từ khi thành lập (năm 2000) đến nay, chúng tôi tự hào đã và đang tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm dịch vụ của mình, đó chính là yếu tố để chúng tôi đặt niềm tin trở thành một trong những Doanh nghiệp tiêu biểu về lĩnh vực hoạt động Dịch vụ.

 “Chúng tôi thấu hiểu – Chúng tôi tư duy – Chúng tôi thực hiện – Chúng tôi duy trì”.

Dạ Lan cam kết luôn đồng hành cùng khách hàng để đi đến thành công và nâng cao chất lượng cuộc sống.

  • Phương châm hành động: Sự hài lòng của khách hàng là sự tồn tại của chính mình.
  • Tầm nhìn: Dạ Lan sẽ trở thành thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ ẩm thực, tổ chức sự kiện, đứng vững trên thị trường trong nước và quốc tế.
  • Sứ mệnh: Cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, dịch vụ hoàn hảo nhất.
  • Slogan: Dạ Lan: Sản phẩm chất lượng – Dịch vụ hoàn hảo.
  • Chính sách chất lượng:

“SẢN PHẨM ĐA DẠNG, CHẤT LƯỢNG – NGUỒN NHÂN LỰC CHUYÊN NGHIỆP – GIÁ CẢ CẠNH TRANH – DỊCH VỤ HOÀN HẢO”

  • Bộ nhận diện thương hiệu:
  • Khẳng định tên và thương hiệu bản quyền của công ty.
  • Màu đỏ là màu của lửa tượng trưng cho sức mạnh, sự nhiệt huyết và thành công.
  • Biểu tượng ® thể hiện thương hiệu đã được đăng ký bản quyền.

QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG TY CỔ PHẦN DẠ LAN

I – GIAI ĐOẠN 1 (2000 – 2005): THÀNH LẬP VÀ PHỤC HỒI

Công ty cổ phần Dạ Lan được thành lập từ việc chuyển đổi một bộ phận của doanh nghiệp Nhà nước theo quyết định số 1379 QĐ – UB của Ủy ban nhân dân Tỉnh Thanh Hóa. Khi mới thành lập chỉ có 02 cơ sở trực thuộc với quy mô nhỏ là những gian nhà cấp 4 tiện nghi cũ kỹ, lạc hậu, có diện tích sử dụng chưa đến 900 m2 . Công ty ra đời đúng vào thời điểm mà ngành dịch vụ thương nghiệp nói chung và dịch vụ ăn uống Nhà nước nói riêng đã chấm dứt thời kỳ hoàng kim, chuyển đổi sang hoạt động theo cơ chế thị trường, đội ngũ cán bộ quản lý lúng túng thiếu định hướng trong hoạt động, một bộ phận lung lay trước khó khăn phải chuyển đổi nghề nhường chỗ cho các cơ sở dịch vụ tư nhân theo mô hình cá thể, kinh doanh theo hình thức nhanh muốn tự phát chạy theo lợi nhuận đơn thuần càng làm cho vai trò của ngành dịch vụ ăn uống quốc doanh bị mờ nhạt. Số lao động của công ty lúc bấy giờ chỉ có 52 người, phần lớn là đã cao tuổi, ngại đổi mới mang nặng tư duy bao cấp. Sản phẩm dịch vụ đơn điệu nhàm chán không thích hợp với sự đổi mới của nhu cầu xã hội. Đặc biệt công ty phải đối mặt với những định kiến mặc cảm vì quan điểm không đúng của xã hội về ngành nghề kinh doanh dịch vụ ăn uống, điều đó càng làm cho công ty khó khăn hơn trong việc thu hút lao động trẻ có trình độ chuyên môn. Trước bối cảnh đặc biệt khó khăn đó, HĐQT công ty gồm 03 thành viên đều là cán bộ nữ có trình độ đại học đã thể hiện sự quyết tâm, với lòng tự trọng nghề nghiệp đã tập hợp được sự ủng hộ của các cổ đông và người lao động trong công ty, chủ động tìm kiếm những mô hình doanh nghiệp kinh doanh theo phương thức cổ phần hóa trong cả nước để tham quan và học tập kinh nghiệm. Từ đó đã xây dựng định hướng hoạt động cho doanh nghiệp đúng đắn và những giải pháp thiết thực phù hợp với hoàn cảnh thực tại. Trong đó trọng tâm ưu tiên vào việc đào tạo nguồn nhân lực, thiết lập các mối quan hệ với khách hàng, mối quan hệ với các đối tác cung cấp trên cơ sở xây dựng lòng tin bằng việc cam kết cung cấp những sản phẩm dịch vụ đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm đến khách hàng, sòng phẳng minh bạch trong quan hệ mua bán với nhà cung cấp. Những tồn tại trong sản xuất kinh doanh và những phàn nàn của khách hàng đã được Ban lãnh đạo trực tiếp lắng nghe tiếp thu và giải quyết dứt điểm hàng ngày.

Chính vì vậy mà sự hài lòng của khách hàng mỗi ngày được nhân lên và có sức lan tỏa rộng rãi ngày càng nhiều hơn đối với khách hàng trong tỉnh cũng như khách hàng của các địa phương khác mỗi lần dừng chân tại Thanh Hóa. Việc thực hiện chính sách với người lao động cũng đã được Ban Giám đốc công ty luôn chú trọng , thường xuyên bổ sung đầu tư các thiết bị làm việc, tập huấn kỹ năng nghề, ổn định các chính sách về thu nhập, tiền lương, thưởng, bảo hiểm… đã tạo động lực cho người lao động toàn tâm toàn ý để thực hiện nhiệm vụ đạt năng suất và chất lượng cao nhất. Và cũng chính từ người lao động cũng đã tạo sự ảnh hưởng trong việc thu hút người lao động từ bên ngoài vào làm việc trong công ty. Sự thay đổi và chuyển mình của công ty theo chiều hướng tích cực không những đem lại về hiệu quả trong kinh doanh mà còn có tác động đến việc đẩy lùi những mặc cảm định kiến của xã hội trước đó và được thay thế bằng sự ghi nhận, cảm thông và tôn vinh.

Từ khi mới thành lập phải huy động từng bộ bát đĩa, xoong nồi để phục vụ những bữa liên hoan của khách hàng thì sau 05 năm công ty đã trang bị được dụng cụ chuyên dùng không những là đủ cho sự phục vụ tại chỗ của 02 cơ sở mà còn trang bị cho nhu cầu phục vụ lưu động hàng ngàn suất. Từ chỗ phải đi lại thăm viếng cán bộ bằng xe đạp, xe máy, sau 05 năm công ty đã trang bị được 01 ô tô 16 chỗ và 01 ô tô 04 chỗ vừa phục vụ kinh doanh vừa phục vụ thăm viếng nội bộ.

Tên thương hiệu Dạ Lan sau 5 năm được đông đảo khách hàng trong địa phương và khách vãng lai ở các tỉnh dừng chân ở Thanh Hóa biết đến và cảm nhân. Hiệu quả kinh doanh thu được công ty đã chủ động để tái đầu tư, sửa chữa nâng cấp về nội thất đã khắc phục được tình trạng dột nát, ngập úng khi mỗi mùa mưa đến.

II – GIAI ĐOẠN 2 (2005 – 2010): MỞ RỘNG, BỨT PHÁ VÀ TĂNG TỐC TOÀN DIỆN

Trên đà phát huy kết quả đạt được trong 05 năm đầu thành lập và phục hồi, được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp lãnh đạo, các tổ chức cơ quan ban ngành của địa phương, cộng với sự trưởng thành về mọi mặt của đội ngũ cán bộ quản lý và công nhân lao động trong công ty, tập thể Ban lãnh đạo công ty đã xây dựng định hướng trong 05 năm tiếp theo với phương châm là mở rộng, bứt phá và tăng tốc để phát triển toàn diện.

Dạ Lan đã luôn tiên phong đi đầu trong việc đổi mới sản phẩm, hệ thống thực đơn được thay đổi theo mùa, chất lượng và mẫu mã các món ăn được cải tiến theo ngày. Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật luôn được phát động trong cán bộ nhân viên, đặc biệt là đội ngũ đầu bếp trên cơ sở khai thác thế mạnh từ nguồn thực phẩm phong phú của địa phương từ miền biển, đồng bằng, trung du đến miền núi. Đội ngũ khoa học kỹ thuật của công ty đã nghiên cứu ra nhiều sản phẩm đặc trưng mang hương vị độc đáo của các món ăn truyền thống Việt Nam. Chất lượng phục vụ đã được đầu tư theo hướng chuyên nghiệp hơn, công ty đã chủ động phối hợp với các trường đào tạo, các chuyên gia có thương hiệu ở các thành phố lớn trên cả nước liên kết đào tạo cho đội ngũ phục vụ theo tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế. Song song với đó, công ty còn cử cán bộ quản lý tham dự chương trình tập huấn kỹ năng phục vụ nhà hàng để nhân rộng công tác đạo tạo trong công ty. Tiếp tục nâng cao tiêu chí tuyển dụng để thu hút lực lượng lao động trẻ có trình độ để tăng cường cho các vị trí quản lý. Mạnh dạn ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động kinh doanh: quản lý nhân sự, quản lý bán hàng, đầu tư các trang thiết bị công nghệ hiện đại sản xuất để thay thế cho lao động thủ công, đảm bảo an toàn lao động và ổn định được chất lượng sản phẩm. Hệ thống bếp gas công nghiệp thay thế cho bếp than, các thiết bị rửa bát, thiết bị pha chế đồ uống, làm bánh… được trang bị hiện đại hơn.

Một số sản phẩm có tính chất sử dụng trong thời gian dài ngày đã được công ty mạnh dạn làm thủ tục đăng ký và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Đặc biệt ngay tại thời điểm này, Ban lãnh đạo đã ý thức được việc đăng ký bảo hộ và xây dựng thương hiệu là một giá trị sống còn của doanh nghiệp nên đã tranh thủ các mối quan hệ với các cơ quan ban ngành để đăng ký và bảo hộ thương hiệu đồng thời tuyên truyền rộng rãi đến cán bộ nhân viên trong việc xây dựng, giữ gìn và phát triển thương hiệu. Công ty đã áp dụng hệ thống tiêu chuẩn chất lượng ISO 22000-2005 và phối hợp với cơ quan giám sát để kiểm tra quy trình thực hiện để khắc phục những tồn tại và duy trì thực hiện chất lượng với khách hàng.

Sau 05 năm xây dựng và trưởng thành với nỗ lực vượt bậc, sự năng động sáng tạo của tập thể lãnh đạo công ty, sự đoàn kết thống nhất trên dưới một lòng đã tập hợp được trí tuệ của tập thể cán bộ công nhân viên lao động, từng bước tháo gỡ khó khăn đưa công ty Dạ Lan từ ít đến nhiều, từ yếu đến mạnh, từ đơn thuần thành đa dạng và đã tự khẳng định mình trong cơ chế thị trường không những trong tỉnh mà còn vươn ra các tỉnh lân cận. Từ 02 cơ sở với 52 lao động, đến nay số lao động đã tăng lên > 200 lao động, có độ tuổi trung bình chưa đến 30. Trình độ đại học đạt > 30%. Với tiêu chí: đẹp về hình ảnh, lịch sự trong giao tiếp, chuyên nghiệp trong phục vụ đã để lại ẩn tượng về người Dạ Lan trong lòng khách hàng mỗi khi qua nhà hàng.

Bên cạnh việc chăm lo nâng cao chất lượng dịch vụ, công ty đã mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất nâng cấp qui mô hoạt động để phục vụ khách hàng. Công ty đã có 05 cơ sở kinh doanh trong đó có 03 cơ sở kinh doanh ăn uống tại chỗ, 01 trung tâm đào tạo nghề và tổ chức sự kiện, 01 cơ sở sản xuất rượu gao truyền thống nếp cái hoa cái hoa vàng và nước uống tinh khiết.

Từ 2 cơ sở với diện tích 900 m2 sàn, công ty đã mở rộng lên đến 22.000 m2 04 cơ sở không những phục vụ khách tại chỗ mà còn phục vụ hàng nghìn lượt khách lưu động. Trong đó, công ty đã mở rộng thêm diện tích đất xung quanh Dạ Lan 2 nâng tổng số diện tích lên trên 1000 m2, đầu tư xây mới hoàn toàn Dạ Lan 1 với kiến trúc 05 tầng và Dạ Lan 2 với kiến trúc 06 tầng, 2 cơ sở đều được trang bị các trang thiết bị phục vụ sang trọng lịch sự mang tầm quốc gia và quốc tế nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao cuộc sống cho người dân đô thị và phục vụ nhiều đối tượng khách hàng nước ngoài khi dừng chân đến Thanh Hóa. Nhằm đa dạng thêm khối ngành nghề trong kinh doanh, công ty đầu tư giai đoạn 1 nhà máy Hoàng Long gồm các hạng mục lập dự án thuê đất dài hạn, quy hoạch, thiết kế tổng thể, san lấp mặt bằng để xây dựng hệ thống nhà xưởng. Không chỉ sản xuất rượu nếp cái hoa vàng mà còn là nơi sản xuất, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống nhà rạp, trang thiết bị phục vụ sự kiện. Các cơ sở trong công ty hàng năm đều được cải tạo nâng cấp đảm bảo khang trang sạch đẹp, công cụ sản xuất luôn được đầu tư các thiết bị tiên tiến để cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động và nâng cao hiệu quả trong kinh doanh. Tính từ năm 2000 đến năm 2010 công ty đã đầu tư cơ sở vật chất với tổng số vốn đạt > 120 tỷ đồng.

Đặc biệt đầu năm 2008 công ty đã phát triển thêm lĩnh vực kinh doanh là tổ chức sự kiện, là một trong những đơn vị đầu tiên của tỉnh về kinh doanh lĩnh vực này. Do công tác chuẩn bị rất kỹ càng, đặc biệt là đội ngũ các cán bộ mặc dù là lĩnh vực mới nhưng công ty đã chiếm được thị phần và sự cảm nhận của khách hàng. Phương thức phục vụ nhanh chóng, kịp thời, phong cách chuyên nghiệp mọi lúc, mọi nơi, mọi địa hình, cùng một lúc có thể phục vụ nhiều địa bàn khác nhau. Công ty thường xuyên được Tỉnh, Thành phố và các ngành giao trọng trách đảm nhiệm phục vụ các sự kiện lớn trong tỉnh và phục vụ cho các ngành, các tổ chức xã hội, nhiều cuộc tiệc có qui mô lớn lên đến hàng ngàn người.

Ban đầu thành lập vốn điều lệ công ty chỉ có 700 triệu đồng, giá trị doanh nghiệp < 2 tỷ đồng đến năm 2010 vốn điều lệ đã tăng lên 10 tỷ đồng, giá trị doanh nghiệp đạt > 45 tỷ đồng. Mặc dù ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới và trong nước nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, nhưng công ty Dạ Lan vẫn trụ vững, vượt qua khó khăn, bứt phá vươn lên một cách toàn diện. Doanh thu năm sau cao hơn năm trước, bình quân hàng năm tăng trưởng từ 15-20 %. Năm 2010, tổng doanh thu đạt 62 tỷ đồng, nộp thuế nhà nước 2,7 tỷ đồng, thu nhật bình quân của người lao động 4 triệu đồng/người/tháng.

Cơ sở vật chất của công ty ngày càng khang trang hiện đại, trang thiết bị sang trọng, hệ thống các nhà hàng có thể đáp ứng phục vụ cho > 2.000 khách hàng. Một số mặt hàng đặc sản của công ty Dạ Lan đã đựơc du khách trong và ngoài tỉnh đánh giá cao như Rượu nếp cái hoa vàng, bánh chưng xanh, nem Dạ Lan, khoai Dạ Lan kẹp hải sản, xôi gà… đã đạt nhiều giải thưởng tại các hội thi ẩm thực toàn quốc.

Từ giai đoạn phải vượt qua muôn vàn khó khăn, công ty đã trưởng thành và phát triển một cách toàn diện. Công tác tổ chức Đảng, Đoàn thanh niên và tổ chức Công đoàn cũng được công ty chú trọng, quan tâm. Với 18 Đảng viên, dưới sự lãnh đạo của đồng chí Bí thư là Trịnh Thị Loan, Đảng bộ liên tục nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh và xuất sắc được Thành ủy Thanh Hóa tặng giấy khen. Tổ chức Công đoàn với hơn 200 đoàn viên cũng đạt danh hiệu công đoàn cơ sở xuất sắc được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc năm 2010 và tặng nhiều bằng khen cho các cá nhân. Không chỉ thế Đoàn thanh dưới sự lãnh đạo của đồng chí Bí thư Ngô Xuân Hòa cũng liên tục nhiều năm liền đạt đơn vị xuất sắc nhận bằng khen của Tỉnh đoàn và Trung ương đoàn.

Bên cạnh những vượt trội về phát triển kinh doanh và phát triển nguồn nhân lực, hàng năm công ty còn trợ giúp công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà cho các cháu thiếu nhi trong dịp lễ tết và thưởng cho các cháu là con cán bộ, công nhân của công ty có thành tích cao trong học tập hàng năm từ 200 – 300 triệu đồng. Công ty đã tham gia nhiều hoạt động xã hội như ủng hộ đồng bào lũ lụt, ủng hộ người nghèo, đóng góp xây dựng quỹ tấm lòng nhân ái hàng năm từ 400 – 500 triệu đồng.

Với sự vượt trội về chất lượng sản phẩm công ty được Bộ khoa học công nghệ tặng giải vàng chất lượng quốc gia. Trong 05 năm công ty đã được nhận bằng khen và cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ cũng như được Đảng & Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2010, cùng với đó là được tặng nhiều bằng khen của các cấp bộ ngành từ Trung ương đến địa phương.

III – GIAI ĐOẠN 3 (2010 – 2015): VƯỢT KHÓ, ĐỔI MỚI VÀ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Giai đoạn 3 (2010 – 2015) trong bối cảnh tình hình kinh tế xã hội liên tục có nhiều khó khăn ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Đặc biệt là việc cắt giảm đầu tư công để kiềm chế lạm phát, thắt chặt tín dụng của hệ thông ngân hàng đã làm cho sức mua suy giảm, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, thiếu vốn hoạt động, thị trường bị thu hẹp, hàng tồn kho ở mức cao. Trên địa bàn tỉnh không ít doanh nghiệp rơi vào tình trạng phải thu hẹp sản xuất, dừng hoạt động hoặc phá sản. Nhiều tổ chức, cá nhân đã chuyển hướng đầu tư sang lĩnh vực kinh doanh nhà hàng khách sạn và tổ chức sự kiện đã làm cho sức mua trong lĩnh vực kinh doanh của công ty chúng ta bị phân tán và mức độ cạnh tranh ngày càng trở nên gay gắt và phức tạp hơn.

Tuy nhiên những năm gần đây, đặc biệt là năm 2014 tình hình kinh tế xã hôi đạt mức tăng trưởng khá và toàn diện so với mức tăng trưởng bình quân chung của cả nước. Nhiều dự án lớn đã được triển khai tạo động lực quan trọng cho việc phát triển kinh tế trong địa bàn Tỉnh. Công ty luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp Ủy mà trực tiếp là Đảng ủy Khối doanh nghiêp, tạo điều kiện và hỗ trợ của chính quyền và các tổ chức, ban ngành, đoàn thể, các địa phương trong tỉnh và đông đảo khách hàng, bạn hàng trong cả nước. Thương hiệu Dạ Lan đã được khẳng định và ngày một phát triển. Công ty đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý, điều hành và chuyên môn nghiệp vụ. Lực lượng lao động được đào tạo chuyên nghiệp, kỷ cương nề nếp, đoàn kết đã trở thành thế mạnh của công ty. Chính vì vậy mà trong  giai đoạn này dưới sự lãnh chỉ đạo tập trung thống nhất của Hội đồng quản trị, Đảng ủy, Ban Giám đốc, hoạt động có hiệu quả của các tổ chức đoàn thể và sự đóng góp tích cực của cán bộ nhân viên, công ty đã vượt qua khó khăn, đạt được tốc độ tăng trưởng khá, bền vững và toàn diện trên tất cả lĩnh vực.

Nắm bắt được nhu cầu phát triển của xã hội và năng lực của công ty, tập thể Ban lãnh đạo đã đưa ra những định hướng và chính sách đúng đắn. Xác định trọng tâm, trọng điểm, kiểm soát được năng lực, mạnh dạn huy động nguồn lực trong cán bộ nhân viên và các cổ đông để tiếp tục đầu tư, xây mới lại các cơ sở đã xuống cấp với quy mô hiện đại như: Đầu tư xây dựng khu nhà xưởng giai đoạn 2, lắp đặt dây chuyền thiết bị sản xuất nước uống tinh khiết tại nhà máy Hoàng Long, dây chuyền được nhập khẩu từ Mỹ và Nhật Bản với các thông số kỹ thuật đạt tiêu chuẩn quốc tế với tổng số vốn > 14 tỷ đồng; Lắp đặt dây chuyền thiết bị sản xuất Rượu gạo truyền thống nếp cái hoa vàng. Cùng với đó công ty liên tục nâng cấp, bảo dưỡng các phòng ăn, đầu tư thiết bị vệ sinh công cụ, chế biến thực phẩm, thiết bị vận chuyển, lắp đặt thang máy tại Nhà hàng Dạ Lan Center, trang bị hệ thống camera giám sát cho các cơ sở, thiết bị văn phòng, thiết bị bán hàng, phần mềm quản lý phòng tập thể dục thẩm mỹ và thể hình, nối mạng Internet, cải tiến trang website… Đặc biệt năm 2012, tranh thủ mọi nguồn lực công ty đã mua lại Công ty TNHH Toàn Hà với số vốn đầu tư > 20 tỷ đồng và cải tạo thành Trung tâm tổ chức các sự kiện trong tỉnh. Tổng số vốn đầu tư trong 05 năm qua đạt gần 150 tỷ đồng. Đặc biệt các công trình đã được đầu tư trong những năm qua đều phát huy được hiệu quả.

Mặc dù trong bối cảnh khó khăn về thị trường, nhưng công ty vẫn duy trì được khách hàng truyền thống và thu hút thêm nhiều khách hàng mới do liên tục có sự đổi mới và luôn nâng cao chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ. Sản phẩm dịch vụ đa dạng, phương thức kinh doanh linh hoạt và ngày càng chuyên nghiệp đáp ứng nhu cầu của nhiều tầng lớp khách hàng với phương châm “sản phẩm chất lượng – dịch vụ hoàn hảo”. Chất lượng dịch vụ luôn được chú trọng và nâng lên theo hướng chuyên nghiệp cả về hình thức, thái độ phục vụ, đạo đức nghề nghiệp và sự thuần thục về kỹ năng thao tác. Không những nâng cao giá trị thương hiệu của doanh nghiệp mà còn tạo nét văn hóa, tăng mức độ thiện cảm của người tiêu dùng trong nước và quốc thế đối với ẩm thực Xứ Thanh.

Vẫn là hướng đi xác định nguồn nhân lực là yếu tố đặc biệt quan trọng và quyết định sự thành công của doanh nghiệp, trong những năm qua công ty luôn chủ động đào tạo nâng cao trình độ cũng như kỹ năng chuyên môn cho đối tượng quản lý điều hành và công nhân kỹ thuật. Nội dung chương trình đào tạo luôn được kết hợp giữa lý luận và thực tiễn, phổ cập kiến thức và kỹ thuật cơ bản cho lao động mới tuyển dụng. Ngoài việc đào tạo tại chỗ, công ty còn gửi cán bộ học tại các thành phố lớn, nhờ vậy số lượng và chất lượng lao động được tăng lên đáng kể. Năm 2010 với 200 lao động trình độ đại học là < 30%, đến nay công ty đã có gần 300 lao động thường xuyên và hàng trăm lao động thời vụ. Cơ cấu lao động được tăng lên về chất lượng, với 40% là lao động có trình độ thạc sỹ, đại học và cao đẳng, 50% lao động trung cấp và 10% lao động phổ thông nhưng qua đào tạo nghề tại công ty. Công tác đào tạo luôn đi đôi với việc sử dụng và phát huy hiệu quả sau đào tạo, hàng năm công ty đã tổ chức thi sát hạch bậc nghề, thi thợ giỏi, thi tìm hiểu kiến thức cho các đối tượng từ công nhân đến lãnh đạo.

Xác định an toàn  vệ sinh thực phẩm là mục tiêu quan trọng có ảnh hưởng đến sự “sống còn” của doanh nghiệp, hàng năm công ty đã phối hợp với ngành y tế tổ chức tập huấn kiến thức, tuyên truyền pháp lệnh an toàn vệ sinh thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO: 22000:2005 nhằm kiểm soát chặt chẽ và đảm bảo sản xuất kinh doanh an toàn tuyệt đối. Đăng ký bảo hộ và công bố thương hiệu, nhãn hiệu cho các mặt hàng truyền thống. Đến nay giá trị thương hiệu của công ty đã bằng với giá trị doanh nghiệp đạt 150 tỷ đồng. Đây là phần thưởng cao quý minh chứng cho sự cố gắng nâng cao thương hiệu của tập thể cán bộ công nhân viên trong công ty.

Ngoài việc chăm lo đời sống tinh thần , đảm bảo việc làm, thu nhập và thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho người lao động, trong những năm qua công ty đã tham gia đóng góp tích cực công tác an sinh xã hội như đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ quỷ vì người nghèo….. và ủng hộ các hoạt động cho nhiều tổ chức đoàn thể ở địa phương. Số tiền mà công ty đã chi cho các hoạt động xã hội và từ thiện trong 05 năm qua là gần 2 tỷ đồng.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác xây dựng đảng, công tác cán bộ giữ vai trò then chốt, quyết định sự thành bại của doanh nghiệp, Đảng ủy luôn chú trọng và chủ động trong việc quản lý, giáo dục nâng cao chất lượng đảng viên và tổ chức cơ sở Đảng, phát huy vai trò tiên phong gương mẫu trên mọi lĩnh vực hoạt đông. Kết quả đánh giá chất lượng hoạt động hàng năm, Đảng bộ công ty đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu, 5/5 chi bộ cơ sở liên tục đạt danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh”, trong đó có 03/05 chi bộ được Đảng bộ Thành phố tặng giấy khen, Đảng bộ công ty được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng bằng khen, Ban Thường vụ Thành ủy và Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tặng Giấy khen.

Dưới sự thống nhất cao trong chỉ đạo và điều hành của Hội đồng quản trị – Đảng ủy – Ban Giám đốc và đồng hành tích cực của người lao động, 05 năm qua công ty cổ phần Dạ Lan đã có bước phát triển toàn diện trên tất cả các mặt công tác và lĩnh vực hoạt động. Doanh thu và các chỉ tiêu kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng khá, đều vượt mức so với kế hoạch đề ra. Ghi nhận kết quả và thành tích của công ty đã đạt được trong những năm qua, các cấp lãnh đạo Trung ương và địa phương đã tặng nhiều phần thưởng cao quý cho tập thể như: Huân chương Lao động hạng nhì, hạng ba của Chủ tịch nước, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen của Bộ công thương, Bộ công an, Bộ tài chính, bằng khen của UBND tỉnh, Bộ Khoa học & Công nghệ tặng Giải vàng chất lượng Quốc gia năm 2010, cúp hàng Việt tốt do người tiêu dùng bình chọn, cúp vàng Top Ten năm 2010, cúp vàng sản phẩm hàng hóa tiêu biểu cấp tỉnh (2009 – 2011), sản phẩm tốt – dịch vụ hoàn hảo năm 2014, giấy chứng nhận Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2014, danh hiệu vàng “món ngon – tinh hoa ẩm thực việt” năm 2014 do người tiêu dùng bình chọn, thương hiệu Hàng đầu Top Brand 2014” do tổ chức quốc tế Global – EU trao tặng.

Cá nhân đồng chí Bí thư Đảng ủy, Giám đốc công ty được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhì, Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, chiến sỹ thi đua toàn quốc, 02 lần được tặng Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao độn Việt Nam, giải thưởng phụ nữ Việt Nam 2011, 03 lần được tặng cup Bông Hồng Vàng, Top 10 Danh hiệu nữ doanh nhân tri thức thành đạt năm 2013, nhiều năm liền được tặng Danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa và nhiều cá nhân tiêu biểu tặng Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, kỷ niệm chương của Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch, bằng khen của UBND Tỉnh và nhiều giấy khen của các tổ chức, các Sở Ban ngành và địa phương trong tỉnh.

IV – Giai đoạn 4 (2015 – Nay): PHÁT HUY NỘI LỰC – KHẮC PHỤC TỒN TẠI – LIÊN TỤC ĐỔI MỚI – SÁNG TẠO VƯỢT TRỘI – NÂNG CAO NĂNG LỰC CẠNH TRANH

Bám sát đường lối, chủ trương phát triển kinh tế của Đảng, Nhà nước, định hướng phát triển kinh tế xã hội của Tỉnh, diễn biến của thị trường và chương trình công tác trọng tâm của công ty cùng với tinh thần quyết tâm vượt khó, Đảng ủy – Hội đồng quản trị – Ban giám đốc công ty đã thống nhất cao trong định hướng và điều hành, xây dựng chiến lược hoạt động trong thời gian trước mắt và lâu dài trên cơ sở phát huy nội lực, khắc phục tồn tại, mạnh dạn đầu tư, quyết tâm đổi mới nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ thông tin nhằm tạo ra giá trị khác biệt và vượt trội, nâng cao năng lực cạnh tranh để công ty tồn tại và phát triển bền vững.

Công ty tập trung đẩy mạnh quyết liệt công tác tái cấu trúc doanh nghiệp, tổ chức sắp xếp lại cơ cấu, bộ máy, dây truyền làm việc, sàng lọc và bổ sung trang thiết bị, dụng cụ, nâng cấp cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu kinh doanh, bố trí lại nguồn nhân lực đi đôi với đào tạo kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, quy trình, kỹ năng, tái cấu trúc lĩnh vực tài chính như tổ chức nhập hàng tập trung, sản xuất tập trung, cải tiến phương pháp chế biến, rút ngắn thao tác, thời gian, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh tế. Ứng dụng phần mềm kế toán thay thế cho việc hạch toán, ghi chép chứng từ sổ sách bằng tay. Cùng với đó, công ty cũng luôn chú trọng xây dựng và không ngừng cải tiến công tác quản trị  nhân sự, tài chính, chất lượng, tiêu chuẩn ISO, 5S, chính sách khen thưởng, kỷ luật, để việc ứng dụng Công nghệ Thông tin đã trở thành công cụ thiết thực và hiệu quả phục vụ cho công tác quản lý và điều hành của các cấp lãnh đạo, ứng dụng phần mềm OneOffice, phần mềm bán hàng, phần mềm quản lý Bảo hiểm Xã hội và phần mềm kê khai thuế tiếp tục được khai thác. Bên cạnh đó đầu tư thêm phần mềm quản lý phòng tập GYM Master và phần mềm kế toán cũng như lắp đặt hệ thống máy chấm vân tay taị 04 địa điểm trực thuộc kết hợp với việc nâng cấp tính năng theo dõi trên phần mềm OneOffice, lắp đặt mới hệ thống camera giám sát toàn bộ tòa nhà Dạ Lan Center và trụ sở công ty.

Song song với đó, cơ sở vật chất không ngừng được đầu tư, nâng cấp, đảm bảo luôn sang trọng, tiện nghi và hiện đại. Công ty đã mua lại quyền khai thác và sử dụng khu dịch vụ nhà 02 tầng và 03 sân tennis của Công ty Phú Đô tại Công viên Hội An, thành lập Trung tâm thể thao Dạ Lan Sport và xây mới hệ thống phòng tập Dạ Lan Sport & Health. Nâng cấp công trình nhà 03 tầng mở rộng không gian kinh doanh tại Dạ Lan Event và các phòng ăn VIP tại Dạ Lan Center, lắp đặt 04 màn hình led tại Dạ Lan Star và Event. Các nhà hàng đã được trang bị hệ thống máy chế biến thực phẩm, bổ sung công cụ, dụng cụ phục vụ, 20 máy tính bảng oder thực đơn, 07 máy tính xách tay cho cán bộ quản lý.

Lĩnh vực tổ chức sự kiện được đầu tư thêm hệ thống nhà giàn không gian diện tích gần 1000m2. Năng lực tổ chức sự kiện công ty ngày càng được khẳng định và tín nhiệm, công tác thiết kế, giám sát, quản trị sự kiện ngày càng chuyên nghiệp. Công ty được lựa chọn tham gia tổ chức nhiều sự kiện có quy mô lớn và tầm ảnh hưởng quan trọng như: Lễ khai ấn Đền Trần, Gặp mặt họ Đỗ toàn quốc tổ chức tại Dạ Lan Event với quy mô > 4000 lượt khách. Đặc biệt, trong năm 2017, công ty vinh dự tham gia tổ chức và phục vụ 03 sự kiện lớn của Tỉnh: Lễ kỷ niệm 70 năm Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa gắn với Lễ khởi công dự án đường giao thông ven biển nối thị xã Sầm Sơn với khu kinh tế Nghi Sơn, Khai trương Lễ hội Sầm Sơn năm 2017, Hội nghị xúc tiến đầu tư cấp quốc gia vào tỉnh Thanh Hóa năm 2017, 990 năm Thanh Hóa, lễ xuất những chuyến hàng đầu tiên sang Nhật Bản của công ty Doveco Đồng Giao Ninh Bình, Lễ khai trương nhà máy chế biến rau quả của công ty Doveco Đồng Giao tại Tỉnh Gia Lai, chuỗi sự kiện ngày phụ nữ sáng tạo, chuỗi sự kiện đón nông thôn mới.

Công ty tiếp tục làm mới phòng chiết xuất nước tinh khiết và lắp đặt dây chuyền chiết rót rượu bán tự động tại nhà máy. Năm 2015 – 2016, công ty đã thực hiện thành công Dự án Ứng dụng công nghệ để hoàn thiện dây chuyền sản xuất và nâng cao chất lượng rượu truyền thống Nếp Cái hoa vàng Dạ Lan” và được nghiệm thu đạt loại xuất sắc.

Giai đoạn 2018 – 2020, công ty đầu tư xây dựng nhà xưởng,thiết bị và tiếp tục đc UBND Tỉnh tin tưởng giao thực hiện dự án “Ứng dụng công nghệ – thiết bị chưng cất chân không để sản xuất rượu gạo truyền thống xứ Thanh”. Tháng 1 năm 2020, Hội đồng khoa học tỉnh đã nghiệm thu dự án đạt loại Xuất sắc.

Theo đó sản phẩm rượu nếp cái hoa vàng và rượu nếp xưa đã được sản xuất đồng loạt, chất lượng sản phẩm, bao bì nhãn mác đã được cải tiến. Sản phẩm đưa ra thị trường đã được khách hàng đón nhận, đánh giá cao, thực sự là đồ uống an toàn cho sức khỏe.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ tay nghề và giải quyết việc làm cho người lao động luôn được quan tâm chú trọng. Ngoài việc tô chức đào tạo nội bộ, công ty đã mời chuyên gia đầu ngành tập huấn nghiệp bụ bàn, bếp, mời chuyên gia Dự án Pum (Hà Lan) truyền đạt kiến thức về xây dựng và phát triển thương hiệu, mời chuyên gia của tập đoàn Moffit đào tạo kỹ sale…Công ty cũng đã cử 350 lượt học viên tham dự 65 khóa đào tạo ngoài doanh nghiệp… Tổng số tiền dành cho công tác đào tạo mỗi năm đạt > 400 triệu đồng.  Đặc biệt năm 2017, công ty đã thực hiện thành công 02 khóa đào tạo nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn cho Nghi Sơn Hotel và  hoạt động du lịch cộng đồng cho bà con bản Năng Cát – xã Trí Nang – huyện Lang Chánh (theo dự án của Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch). Không những tăng thêm nguồn thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp mà còn có ảnh hưởng tích cực đối với xã hội về năng lực đào tạo của công ty.

Trong giai đoạn này, công tác tổ chức Đảng, Đoàn thanh niên và tổ chức Công đoàn tiếp tục được chú trọng, quan tâm. Từ 2015 đến nay, Đảng ủy công ty đã tập trung chỉ đạo xây dựng đề án nhân sự cùng công tác xây dựng Đảng… Hiện tại, Công ty đã có 61 đồng chí đang sinh hoạt trong Đảng bộ công ty thuộc 05 chi bộ trực thuộc. Đảng bộ công ty đạt bằng khen của Ban chấp hành Đảng bộ Tỉnh, quyết định công nhận TCCSĐ trong sạch vững mạnh tiểu biểu của Đảng ủy khối doanh nghệp Tỉnh hàng năm. Cùng với đó, tổ chức Công đoàn và Đoàn thanh niên đã khẳng định vai trò và những đóng góp quan trọng đối với sự phát triển bền vững của công ty. Với hoạt động ngày càng đổi mới và hiệu quả, Công đoàn công ty đạt cờ của Liên đoàn Lao động Tỉnh, bằng khen Tổng liên đoàn, Đoàn thanh niên công ty đạt bằng khen của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Ghi nhận những nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của tập thể Ban lãnh đạo và cán bộ Đảng viên, nhân viên lao động, trong giai đoạn 2015 – nay, công ty đã được Đảng, Nhà nước và các cấp bộ ngành trao tặng nhiều phần tưởng cao quý. Công ty đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động Hạng Nhất, Thủ tướng Chính phủ tặng Giải vàng chất lượng Quốc gia 2010, 2017, Sở Khoa học & Công nghệ chứng nhận doanh nghiệp khoa học, Bộ VHTT&DL chứng nhận top 10 nhà hàng phục vụ khách du lịch tốt nhất Việt Nam, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2015, 2016, VCCI chứng nhận doanh nghiệp phát triển bền vững 3 năm 2015, 2016, 2017 cùng nhiều phần thưởng cao quý khác…. Cá nhân đồng chí Bí thư Đảng ủy – Giám đốc công ty đã nhận được những thành tích cao, nổi bật như:  Danh hiệu nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu – Cúp Bông Hồng vàng lần thứ 3, Cúp doanh nhân tiêu biểu xứ Thanh, Bộ Công Thương, Bộ LĐTBXH tặng Bằng khen, UBND tỉnh tặng Bằng khen Công dân gương mẫu.

20  năm xây dựng và phát triển, để có được những thành tích trên là sư cống hiến hết mình của đội ngũ cán bộ, người lao động công ty qua các thời kỳ, đặc biệt là Ban giám đốc công ty đã phấn đấu và quyết tâm không mệt mỏi để có được thành quả ngày hôm nay. Chặng đường tiếp theo còn nhiều thử thách, khó khăn, thế giới hội nhập, sự cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn. Muốn tồn tại và phát triển chúng ta không chỉ dừng lại như hiên nay, Ban giám đốc công ty đã quyết định mở thêm dịch vụ ẩm thực của Nhật Bản, Hàn Quốc và châu Âu. Muốn làm được vậy, thì phải có nguồn nhân lực có chuyên môn, biết ngoại ngữ, biết văn hóa nước bạn để làm việc. Chính vì vậy, bản thân mỗi người phải tự đánh giá khả năng thực tại của mình để biết rõ những mặt còn thiếu và yếu của bản thân, để đáp ứng yêu cầu công việc, từ đó đặt ra mục tiêu phấn đấu.

Chúng ta phải xem công ty là ngôi nhà thứ 2 của mình. Đóng góp công sức của mình cho doanh nghiệp cũng là cho chính mình. Công ty phát triển bền vững, đời sống của người lao động sẽ được tăng lên mọi mặt. Đó chính là mục tiêu phấn đấu của toàn công ty Dạ Lan chúng ta.

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

1. Kinh doanh nhà hàng, giải trí và ẩm thực

  • Dịch vụ ăn uống, Bar – Cafe.
  • Dịch vụ ẩm thực chuyên nghiệp cho Lễ khai trương, động thổ, hội nghị, hội thảo, cưới hỏi; sinh nhật …
  • Dịch vụ phục vụ tiệc với quy mô lớn, hình thức phục vụ đa dạng: tiệc ngồi, tiệc tự chọn, tiệc đứng, chợ quê, tiệc rượu, tiệc mặn, tiệc trà theo yêu cầu.
  • Dịch vụ ca nhạc, biểu diễn nghệ thuật, Karaoke cao cấp, sang trọng tại các nhà hàng.
  • Dịch vụ ẩm thực 3 miền, ẩm thực dân tộc theo đặt hàng.

2. Tổ chức sự kiện

  • Hội nghị, Hội thảo, Khai trương, Động thổ, Khánh thành, ra mắt sản phẩm mới.
  • Sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, lễ hội, kinh tế, thương mại, giải trí.
  • Sự kiện Roadshow, Triển lãm, Teambuilding, tổ chức biểu diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp;
  • Nhà sản xuất, thiết kế, lắp đặt, dàn dựng, thi công, cho thuê trang thiết bị, MC, PG..cho các sự kiện chuyên nghiệp

3. Dịch vụ cưới hỏi trọn gói

  • Tư vấn và cung cấp các dịch vụ cưới hỏi trọn gói tại tư gia và hệ thống các nhà hàng

4. Dịch vụ thể thao

  • Gym
  • Aerobic
  • yoga
  • Dance Sport
  • Tennis

5. Dịch vụ đào tạo nghề

  • Đào tạo kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ nhà hàng như Chế biến món ăn, pha chế đồ uống, phục vụ bàn, lễ tân

6. Sản xuất

  • Sản xuất Rượu gạo truyền thống chất lượng cao
  • Sản xuất nước uống tinh khiết